Home » Tin tức pháp luật » VKS ‘đòi’ xử lại giám đốc được tuyên trắng án tội tham ô

VKS ‘đòi’ xử lại giám đốc được tuyên trắng án tội tham ô

Cho rằng TAND TP HCM phạt ông Đặng Nam Trung mức án bằng thời gian tạm giam về hành vi cố ý làm trái là chưa thỏa đáng, VKS đã kháng nghị lên cấp phúc thẩm xét xử lại theo hướng tăng hình phạt ông này về tội khác.
> Giám đốc trắng án tội tham ô sau 6 năm ngồi tùHôm nay, VKSND TP HCM đã quyết định kháng nghị đến TAND Tối cao tại TP HCM, đề nghị cấp phúc thẩm xét xử lại theo hướng tăng hình phạt đối với ông Đặng Nam Trung (nguyên giám đốc công ty IDC thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia) về tội “tham ô”.

Ông Đặng Nam Trung trong vòng tay người thân khi được thả tại tòa. Ảnh: Vũ Mai.

Theo Viện, trong quá trình ký hợp đồng mua máy nghiền sàng đá với hãng Parker, Đặng Nam Trung đã thỏa thuận với Sean Mc Cormack nâng khống giá máy này từ 997.000 USD lên 1,3 triệu USD để ăn chênh lệch hơn 332.000 USD. Để lấy được số tiền này, ông Trung đã lập hợp đồng khống về việc công ty IDC vay của mình hơn 332.000 USD. Trên cơ sở này, ông Trung đã chỉ đạo kế toán, thủ quỹ chi cho mình 70.000USD và 250 triệu đồng (tương đương 1,3 tỷ đồng).

Với hành vi trên, VKS khẳng định Đặng Nam Trung đã phạm tội “tham ô tài sản” khi cấu kết với người nước ngoài làm thiệt hại 1,3 tỷ đồng của nhà nước.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX phạt bị cáo này mức án 12-14 năm tù về tội trên. Tuy nhiên, sau đó TAND TP HCM chỉ tuyên phạt ông Trung 6 năm 2 tháng 1 ngày tù (bằng với thời gian tạm giam và thả tại tòa) về tội “cố ý làm trái qui định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trao đổi với VnExpress.net, vợ chồng ông Đặng Nam Trung cho biết cũng vừa hoàn tất đơn kháng cáo gửi đến TAND Tối cao tại TP HCM để kêu oan và đề nghị được giải quyết cả phần tài sản bị kê biên trong vụ án.

Đây được gọi là vụ “kỳ án” vì nó đã kéo dài suốt 8 năm (từ năm 2002) và giữ kỷ lục về số lượng văn bản tố tụng với 8 cáo trạng, 9 bản kết luận điều tra, 7 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, hơn 40 quyết định và gia hạn tạm giam, 4 lần hoãn phiên tòa… Quá trình tố tụng, luật sư của bị cáo còn liên tiếp có kiến nghị yêu cầu triệu tập và xử lý hình sự đối với nguyên phó thủ trưởng cơ quan điều tra vì cho rằng đã chỉ đạo điều tra, xử lý vụ án không đúng.

Tháng 11/2007, ông Trung chỉ bị TAND TP HCM xét xử về tội “tham ô tài sản” và tuyên phạt mức án 10 năm tù nhưng đã kháng cáo kêu oan.

Tháng 12/2008, tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án trên, trả hồ sơ điều tra, xét xử lại.

Đến đầu tháng 9/2009, TAND TP HCM tiếp tục trả hồ sơ cho cơ quan điều tra làm rõ một số vấn đề. Và ngày 5/2, tòa cho rằng chưa đủ cơ sở vững chắc để kết luận bị cáo Trung tội “tham ô” như VKS đã truy tố nhưng đủ căn cứ xác định ông này phạm tội “cố ý làm trái qui định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vũ Mai

(Theo VNExpress.net)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Vinhomes Dragon Bay Hạ Long, Shophouse Phú Gia, Shophouse Hoàng Gia, Shophouse Mỹ Gia