Home » Tin tức pháp luật » Người dân lên tiếng về khoản thu hàng chục tỉ đồng nước sạch

Người dân lên tiếng về khoản thu hàng chục tỉ đồng nước sạch

Xem hình

Luật sư Phạm Thành Tài

(Congluan.vn) – Như congluan.vn đã có bài viết về việc các khách hàng khu vực Bạch Mai, Hồng Mai, Bùi Ngọc Dương bức xúc về một khoản thu khổng lồ lên tới hàng chục tỉ đồng không hóa đơn của Công ty nước sạch Hai Bà Trưng. Để độc giả có cái nhìn đa chiều hơn về vụ việc, chúng tôi đã có các cuộc gặp gỡ với người dân khu vực này.

Anh Hùng ngõ 255 Bạch Mai cho biết: “Vợ chồng tôi đi làm cả ngày, ở nhà chỉ có bà nội. Hôm đó về tôi thấy bà kể có người Công ty nước vào chuyển đồng hồ ra ngoài, cả ngõ cũng làm. Tôi hỏi hết bao nhiêu tiền rồi đưa tiền cho bà chứ không để ý nhiều việc này”. Anh Hùng còn vô tư cho biết số tiền cũng không lớn nên không hỏi kĩ, chỉ biết bà cụ nói là bên nước sạch.

Cùng chung hoàn cảnh tương tự nhưng anh Trung ở Bùi Ngọc Dương thì bực mình hơn với lí do, anh vừa lát lại nền nhà, đi làm về thấy góc nhà bị đào xới tung tóe, xi măng trét tùm lum. “Tôi rất bực mình nhưng chẳng biết kêu ai, thay đổi đồng hồ mà không báo gì cả, biết thế tôi đợi thay xong đồng hồ rồi làm, Tết nhất đến nơi, giờ lại gọi thợ vào sửa”.

Cụ Tâm, nguyên giáo viên về hưu thì có vẻ thực tế hơn khi cho rằng việc thay đồng hồ cho cả khu vực, tức là Công ty nước phải lên kế hoạch trước hàng tháng thì nên có thông báo cho dân trong lúc thu tiền nước của tháng trước. Chứ cận kề mới đưa thợ, vật tư đến làm như này các gia đình rất bị động. “Cậu sửa nước còn dọa tôi là không đưa đồng hồ ra ngoài, bên nước lại nghi nhà ông ăn gian tiền nước, cắt nước thì khổ”.

Qua các trường hợp phản ánh của người dân, có thể thấy những suy nghĩ của nhân dân còn rất đơn thuần. Mọi người chỉ bực mình vì không được báo trước, nền nhà bị đào xới hay cái ngõ mới đổ bê tông nay bị xới lên, trét lại tùm lum chứ không ai nghĩ ra số tiền mà cả ngõ chi cho các đội thi công này đã lên tới cả chục triệu đồng, cũng không ai nghĩ đến chuyện hóa đơn chứng từ gì.

Có thể nói, người dân Hà Nội vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi tư tưởng bao cấp cố hữu, người nhà nước nói là chính xác. Đó cũng chính là một kẽ hở để hàng chục tỉ đồng không thuế của người dân chảy vào túi các Đội thi công của Công ty kinh doanh nước sạch Hai Bà Trưng. Qua đây chúng ta có thể thấy được cách kinh doanh của các Công ty độc quyền, thu tiền thì trực tiếp thu từng hộ nhưng khi thay thế, sửa chữa các tài sản của họ thì lại thông báo qua .. loa Phường. Có thể nói, bằng vào cơ chế thị trường hiện nay, có cạnh tranh công bằng thì chắc chắn chẳng ai dùng dịch vụ của một nhà cung cấp thiếu tôn tôn trọng khách hàng như vậy.

Vấn đề dưới góc nhìn Luật sư

Dưới góc độ luật pháp, cách làm này của Công ty kinh doanh nước sạch Hai Bà Trưng có vi phạm pháp luật không. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư – Thạc sĩ Luật học Phạm Thành Tài – Công ty Luật Phạm Danh thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội về nội dung vụ việc. Luật sư PhạmThành Tài cho biết: Việc cung cấp và sử dụng nguồn nước sạch hiện nay đều được thực hiện theo Hợp đồng dịch vụ cấp nước giữa người dân và đơn vị cấp nước theo đúng quy định của Nghị định Số 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch. Tại Nghị định này quy định rõ “đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối với các khách hàng sử dụng nước bao gồm cả đồng hồ đo nước”.

Như vậy, việc thay đổi hệ thống, lắp đặt đồng hồ mới chỉ là biện pháp quản lý của Công ty cấp nước do đó Công ty phải chịu trách nhiệm về khoản chi phí khi thực hiện việc này trong chi phí kinh doanh, chứ không thể thu tiền của các hộ dân mà không thông báo rõ ràng hay thỏa thuận trước với người dân. Trong trường hợp nếu Công ty Nước sạch Hà Nội có ký hợp đồng với bên thứ ba để thực hiện việc thay thế, dịch chuyển cụm đồng hồ cho các hộ dân, thì Công ty Nước sạch cũng cần phải cử người chuyên trách để giám sát việc thực hiện công việc của bên thứ ba đó. Hành vi bỏ mặc khách hàng cho các đội thi công như vậy đã thể hiện việc thiếu trách nhiệm của Công ty Nước sạch Hà Nội.

Trả lời câu hỏi về việc các Đội thi công do Công ty nước sạch Hai Bà Trưng thuê thu lợi đến hàng chục tỉ đồng không hóa đơn, Luật sư Phạm Thành Tài cho biết: “Việc thu tiền của khách hàng mà không có hóa đơn chứng từ là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Tại khoản 5 điều 33 của Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì xử phạt như sau: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán trên 200.000 đồng cho người mua theo quy định tại Nghị định này. Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua.” Ngoài ra, An ninh Kinh tế, Chi cục Thuế Hai Bà Trưng hoàn toàn có thể vào cuộc nếu nhận được tố cáo của người dân vì rõ ràng Nhà nước đã bị thất thu một khoản tiền thuế rất lớn.

Có thể nói, hành vi bỏ mặc khách hàng của Công ty Kinh doanh nước sạch Hai Bà Trưng đã vi phạm các đạo đức kinh doanh tối thiểu nhưng nguồn gốc của vấn đề cũng bắt nguồn từ thói quen kinh doanh độc quyền. Còn về các Đội thi công thì vi phạm đã rõ, dư luận đang chờ các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ các vấn đề sai phạm này.

Hoàng Long – Minh Tú
(Theo Congluan.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Vinhomes Dragon Bay Hạ Long, Shophouse Phú Gia, Shophouse Hoàng Gia, Shophouse Mỹ Gia