Home » Tin tức pháp luật » Luật sư tiếp tục “mổ xẻ” vụ bị cảnh sát làm khó

Luật sư tiếp tục “mổ xẻ” vụ bị cảnh sát làm khó

Luật sư (LS), thạc sỹ Phạm Thành Tài, giám đốc Công ty luật Phạm Danh (Hà Nội) vừa gửi ý kiến đến báo Người đưa tin “mổ xẻ” vụ cảnh sát điều tra tỉnh Bắc Ninh đòi LS cung cấp hợp đồng dịch vụ pháp lý mới cấp chứng nhận bào chữa.

  • Theo luật sư Phạm Thành Tài, “việc cơ quan điều tra áp dụng điều 56 Bộ luật tố tụng hình sự và điều 26 Luật luật sư để từ chối cấp Giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư là áp dụng sai quy định của pháp luật”.
Ảnh mang tính minh họa

Ông phân tích, căn cứ vào quy định tại điểm a khoản 2 Điều 27 Luật luật sư năm 2006: Luật sư được cơ quan tiến hành tố tụng cấp giấy chứng nhận người bào chữa, giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự trong vụ án hình sự hoặc giấy chứng nhận người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính khi xuất trình đủ giấy tờ thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Thẻ luật sư, giấy yêu cầu luật sư của khách hàng và giấy giới thiệu của tổ chức hành nghề luật sư hoặc của chi nhánh tổ chức hành nghề luật sư nơi luật sư đó hành nghề đối với trường hợp luật sư hành nghề trong tổ chức hành nghề luật sư;”

Theo đó thì luật sư sau khi đã xuất trình đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật bao gồm: Thẻ luật sư, giấy yêu cầu luật sư của khách hàng, giấy giới thiệu của tổ chức hành nghề luật sư hoặc của chi nhánh tổ chức hành nghề luật sư nơi luật sư đó hành nghề đối với trường hợp luật sư hành nghề trong tổ chức hành nghề luật sư thì được Cơ quan tiến hành tố tụng cấp giấy chứng nhận người bào chữa.

“Do vậy việc cơ quan điều tra yêu cầu cung cấp hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa luật sư với khách hàng mới cấp Giấy chứng nhận người bào chữa cho luật sư là trái với quy định của pháp luật”, giám đốc Cty luật Phạm Danh kết luận.

Mặc dù cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã “thấy ra vấn đề và rút kinh nghiệm” theo ý kiến của LS Trần Việt Hùng nhưng những hành động cản trở, cản trở thô bạo và thiếu hiểu biết pháp luật  đối với việc thực hành quyền năng pháp lý của luật sư từ cơ quan tố tụng, đặc biệt là cơ quan điều tra cần được lên tiếng, đấu tranh và loại bỏ.

Luật sư bị đánh sau khi bào chữa tại phiên tòaĐầu tháng 4, luật sư Phạm Văn Khánh thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Hải Dương cho biết ông bị hành hung ngay sau khi bào chữa cho thân chủ ở phiên tòa sơ thẩm do TAND tỉnh Quảng Trị xét xử.

Sau khi bào chữa cho thân chủ của mình là chị Dương Thị Vững (ở 134 Nguyễn Trãi, TP Đông Hà, Quảng Trị) là bị đơn trong vụ ly hôn, lúc 12h30 trưa 31/3, luật sư Khánh và một người em ghé vào quán cà phê Sao Xanh trên đường Lê Quý Đôn (Đông Hà).
Đang uống nước bất ngờ ông Khánh bị một thanh niên từ ngoài xông thẳng vào quán, dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào mặt và đầu ông.

Trước khi ra về, đối tượng này còn cầm ly thủy tinh ném vào mặt ông Khánh và buông ra một câu: “Đánh cho mày khỏi vào đây bào chữa”, theo Dân Trí.

Quyết Chiến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Vinhomes Dragon Bay Hạ Long, Shophouse Phú Gia, Shophouse Hoàng Gia, Shophouse Mỹ Gia